Chung cư mini ôm nhiều hiểm họa: Bán không được, ở không xong

|
Trái với thị trường nội đô cung không đủ cầu, thị trường chung cư mini nhiều khu vực ven đô khá ảm đạm khiến không ít nhà đầu tư ôm nợ.

Lo cách thoái hàng trả nợ

Nội đô đất chật người đông, quỹ đất eo hẹp, nhiều nhà đầu tư tìm ra ven đô, mua đất xây chung cư mini cho thuê. Hoạt động này nhằm đón đầu thế hệ sinh viên các trường đại học mới chuyển ra vùng ven như: đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học FPT…

Nhưng “giấc mộng” chưa thành, nhiều nhà đầu tư đã vác trên vai mình khoản nợ khổng lồ.

Anh Nguyễn Tiến Luân (Cầu Giấy, Hà Nội) là một trong số đó. Chia sẻ với PV Báo Giao thông, anh Luân cho biết, anh được bạn thân là anh Nguyễn Anh Tiến, một người có kinh nghiệm trong đầu tư bất động sản rủ chung vốn, đầu tư chung cư mini cho thuê.

Theo tính toán ban đầu, hai anh sẽ mua khoảng 300m2 đất, sau đó xây chung cư mini 8 tầng, với số lượng 60 phòng khép kín cho thuê (mỗi phòng khoảng 30m2). Tổng số tiền đầu tư dự tính khoảng 20 tỷ đồng, trong đó mỗi người góp 5 tỷ, 10 tỷ còn lại đi vay ngân hàng.

Với giá cho thuê hiện nay khoảng 3 triệu đồng/phòng, nếu full phòng, mỗi tháng nhà đầu tư này có thể thu về khoảng 180 triệu/tháng, tương ứng 2 tỷ/năm. Như vậy, khoảng 10 năm sẽ thu hồi vốn, từ năm thứ 11 trở đi là thu lãi. Trong khi đó đất là tài sản vẫn lên giá.

Theo kế hoạch, hai người đã mua lô đất 320m2 tại xã Tân Xã, huyện Thạch Thất để hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Nhưng kể từ khi “ôm” được đất, đến nay, kế hoạch xây chung cư chưa thành, bởi lãi suất tín dụng cao hơn lúc hai nhà đầu tư dự tính.

Hơn nữa, từ đầu năm 2023, việc xây dựng khu vực này phải xin cấp phép, không còn được “thoải mái” như trước đó.

Đặc biệt, sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, Thanh Xuân, anh Luân càng lo lắng hơn khi hoạt động xây dựng chung cư mini được “siết chặt”. Chưa xây dựng, 10 tỷ đồng hai nhà đầu tư này đóng góp vẫn “đắp” trong thửa đất bỏ hoang.

 

Trong khi đó, anh Nguyễn Doãn Thành (Nam Từ Liêm) thì đang “vò đầu bứt tai” tìm cách thoát hàng khỏi “dự án” chung cư mini trên mảnh đất 300m2 tại xã Tân Xã, huyện Thạch Thất.

Cũng có ý tưởng và rơi vào hoàn cảnh giống anh Luân (chưa kịp xây), song khác ở chỗ, 80% số vốn mua đất là anh Thành đi vay ngân hàng. Ôm đống nợ 4 tỷ đồng, mỗi tháng anh Thành đang phải trả hơn 60 triệu cả gốc cả lãi..

Lúc làm ăn thuận lợi, số tiền đầu tư đó với anh Thành không đáng kể. Nhưng với anh hiện nay đã trở thành một gánh nặng.

Anh Thành chia sẻ, tới đây, anh có thể phải bán căn nhà đang ở để giải quyết gánh nặng trước mắt vì chưa có giải pháp nào tốt hơn.

“Nếu theo đúng kịch bản, mỗi tháng dòng tiền thanh khoản khoảng 160 triệu thì với số tiền 60 triệu đồng không lớn. Nhưng hiện nay bế tắc, xây không được, bán không xong!”, anh Thành than thở.

Ồ ạt đầu tư, èo uột khách thuê

Trên chỉ là hai trong số nhiều nhà đầu tư “vỡ mộng” khi mua đất xây chung cư mini cho thuê.

Theo ghi nhận của PV, từ giữa năm 2022 đến nay, trong phạm vi bán kính 5km từ Đại học Quốc gia Hà Nội (Hòa Lạc, Thạch Thất) đã “mọc” lên hàng trăm chung cư mini lớn nhỏ. Chỉ riêng xã Tân Xã có trên 140 chung cư mini và nhà trọ. Chung cư nhỏ thì 5-10 phòng, chung cư to thì đến 100 – 200 phòng. Thế nhưng lượng khách thuê thưa thớt.

Sau một thời gian thuê trọ ở ngoài, chị Nguyễn Thị Luyến, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đã chuyển vào ở ký túc xá.

Chị Luyến cho biết, chung cư mini ở đây khá hiện đại, trang bị đầy đủ thiết bị như điều hòa, nóng lạnh… Nhưng điện nước phập phù, không ổn định.

Chia sẻ với PV Báo Giao thông, anh Nguyễn Văn Đô, Giám đốc Công ty Địa ốc Sơn Land (Hòa Lạc, Thạch Thất) cho hay, tỷ lệ lấp đầy chung cư mini khu vực này chỉ đạt khoảng 30%.

Cũng theo anh Đô, hiện nay, huyện Thạch Thất đang kiểm tra rất sát sao, nhiều nhà chưa đủ điều kiện cho thuê.

Trước đó, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cũng đưa ra dự báo, nhiều chủ chung cư mini có thể phải tạm ngừng kinh doanh vì chưa tuân thủ quy định khắt khe về PCCC.

Họ sẽ mất nhiều thời gian, kinh phí để tu sửa, đáp ứng đủ điều kiện vận hành chung cư.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/do-xo-ra-ven-do-dau-tu-chung-cu-mini-nhieu-nha-dau-tu-om-no-192231002094809429.htm

 

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *