Dòng vốn FDI vào Việt Nam vượt mốc 20 tỷ USD sau 9 tháng

|

Xu hướng tích cực của dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam trong 9 tháng năm 2023 tiếp tục được duy trì với mức tăng 7,7% so với cùng kỳ…

Thu hút đầu tư của Việt Nam vẫn duy trì đà tăng.
Thu hút đầu tư của Việt Nam vẫn duy trì đà tăng.

Theo số liệu vừa công bố của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính từ đầu năm đến ngày 20-9, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 20,21 tỷ USD.

Ngoài vốn đầu tư điều chỉnh giảm thì vốn đầu tư mới và góp vốn mua cổ phần tiếp tục tăng hơn so với cùng kỳ.

Cụ thể, trong 9 tháng có 2.254 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư (tăng 66,3% so với cùng kỳ), với tổng vốn đăng ký đạt hơn 10,23 tỷ USD (tăng 43,6% so với cùng kỳ) và 2.539 giao dịch góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (giảm 5,9% so với cùng kỳ) với tổng giá trị vốn góp đạt hơn 4,82 tỷ USD (tăng 47% so với cùng kỳ).

Trái ngược với đà tăng của vốn đăng ký mới và vốn góp mua cổ phần, vốn đăng ký điều chỉnh của nhà đầu tư nước ngoài trong 9 tháng cũng giảm khá mạnh so với cùng kỳ (37,3%) với mức 5,15 tỷ USD.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, dù vốn đầu tư điều chỉnh vẫn giảm mạnh trong 9 tháng nhưng so với các tháng trước, xu hướng này đã có sự cải thiện so với mức giảm 39,7% trong 8 tháng, mức giảm 42,5% trong 8 tháng, mức giảm 57,1% trong 6 tháng; mức giảm 59,4% trong 5 tháng và 68,6% trong 4 tháng.

Ngoài ra, số lượt dự án điều chỉnh vốn cũng duy trì mức tăng so với cùng kỳ, khẳng định niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường đầu tư của Việt Nam và tiếp tục đưa ra các quyết định mở rộng dự án hiện hữu.

“Đặc biệt, vốn đầu tư thực hiện của các dự án đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng so với cùng kỳ (2,2%) và so với 8 tháng đầu năm (0,5 điểm phần trăm). Điều này cho thấy các giải pháp quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong những tháng đầu năm đã mang lại hiệu quả trong việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp triển khai thực hiện giải ngân vốn đầu tư”, Cục Đầu tư nước ngoài nhận định.

Chế biến chế tạo là lĩnh vực đang đứng đầu về thu hút vốn đầu tư FDI. Ảnh minh họa

Xét theo địa bàn đầu tư, Hải Phòng là địa phương đứng đầu. TP này vừa trao chứng nhận đăng ký đầu tư cho một loạt dự án, trong đó có dự án 500 triệu USD của Tập đoàn SK.

Về đối tác đầu tư, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư hơn 3,98 tỷ USD, chiếm hơn 19,7% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam, giảm 15,2% so với cùng kỳ 2022. Trung Quốc đứng thứ 2 với 2,92 tỷ USD, chiếm 14,5% tổng vốn đầu tư, tăng 94,9% so với cùng kỳ. Nhật Bản đứng thứ 3 với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 2,9 tỷ USD, chiếm hơn 14,3% tổng vốn đầu tư, tăng 51% so với cùng kỳ. Tiếp theo là Hàn Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc).

Nhìn chung, các nhà đầu tư đến từ châu Á vẫn là các đối tác đầu tư truyền thống vào Việt Nam. Riêng 6 đối tác là Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc) và Đài Loan (Trung Quốc) đã chiếm tới 78,8% tổng vốn FDI đăng ký tại Việt Nam.

Nguồn: https://vneconomy.vn/9-thang-thu-hut-fdi-cua-viet-nam-vuot-moc-20-ty-usd-tang-hon-7-7-so-voi-cung-ky.htm

 

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *