“Soán ngôi” Hồng Kông, Singapore hiện là nền kinh tế tự do nhất thế giới

| |

Lần đầu tiên kể từ khi Chỉ số Tự do Kinh tế Thế giới chính thức được thực hiện vào năm 1970, Hồng Kông đã đánh mất vị trí số 1 và tụt xuống xếp hạng thứ 2. Giờ đây, vị thế đầu bảng đã thuộc về đảo quốc sư tử Singapore.

Quang cảnh Marina Bay Sands lúc bình minh vào ngày 18/9/2016 tại Singapore.

Vào năm 2020, Trung Quốc đã áp đặt luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông mà các nhà phê bình chỉ trích là hạn chế quyền tự trị của thành phố. Theo luật mới, tội ly khai và nổi loạn có thể bị phạt tù lên tới chung thân.

Báo cáo cho biết: “Được thúc đẩy bởi những cải thiện về quy mô chính phủ và các thành phần quản lý, điểm tổng thể của Singapore đã tăng 0,06 điểm để chiếm vị trí dẫn đầu”.

Thụy Sĩ, New Zealand và Mỹ lần lượt chiếm vị trí thứ ba, thứ tư và thứ năm. Vương quốc Anh đứng ở vị trí thứ chín, trong khi Nhật Bản và Đức lần lượt chiếm vị trí thứ 20 và 23.

Một số nguyên lý được sử dụng để đánh giá Chỉ số tự do kinh tế được đo lường dựa trên mức độ đơn giản, minh bạch và dễ dàng trong thương mại quốc tế, quyền tự do gia nhập và cạnh tranh trên thị trường, cũng như các quy định kinh doanh, cùng với các thước đo khác.

Những phát hiện trong báo cáo năm 2023 dựa trên dữ liệu từ năm 2021, năm gần đây nhất có số liệu thống kê có thể so sánh được trên 165 khu vực pháp lý. Chỉ số này đo lường sự tự do kinh tế của các cá nhân hoặc khả năng tự họ đưa ra các quyết định kinh tế.

Matthew Mitchell, thành viên cấp cao của Viện Fraser, cho biết trong một thông cáo báo chí : “Bước chuyển hướng gần đây của Hồng Kông là một ví dụ cho thấy tự do kinh tế có mối liên hệ mật thiết như thế nào với tự do dân sự và chính trị” .

Báo cáo cho biết các rào cản pháp lý mới đối với việc gia nhập, chi phí kinh doanh tăng và các giới hạn sử dụng lao động nước ngoài đã làm giảm thứ hạng của Hồng Kông.

“Những sự đàn áp này, kết hợp với những nỗ lực của chính phủ nhằm kiểm soát khu vực tư nhân, chắc chắn sẽ dẫn đến sự suy giảm tự do kinh tế. Kết quả là sự thịnh vượng của Hồng Kông có thể sẽ bị ảnh hưởng”– Mitchell nói.

Nguồn: https://doanhnhanvn.vn/singapore-hien-la-nen-kinh-te-tu-do-nhat-the-gioi.html

 

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *