Techfest – Whise 2023: Đột phá tăng trưởng với xu hướng kinh tế xanh

​​Chiều ngày 24/11 – Trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – TECHFEST – WHISE 2023, làng Công nghệ sinh thái Ecotech và Làng Công nghệ tài chính (Fintech) đồng thời kết hợp cùng làng công nghệ Blockchain, làng công nghệ Metaverse, Làng sáng tạo mở xã hội và Viện nghiên cứu ứng dụng và đổi mới sáng tạo 3AI đồng tổ chức sự kiện tiên phong về đổi mới sáng tạo và kinh tế xanh, đã diễn ra thành công rực rỡ tại Hội trường Thành ủy, số 111 Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh. Hội thảo năm nay mang đến một cái nhìn sâu sắc và đa chiều về “Kinh tế tuần hoàn – Đổi mới sáng tạo và nhu cầu của doanh nghiệp trong xu thế chuyển đổi tài chính, công nghệ xanh”.

 

Toàn cảnh buổi hội thảo

Chương trình do Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia kết hợp với Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 (TECHFEST – WHISE 2023) với mục tiêu thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong một số lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh, đồng thời nỗ lực kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở với sự tham gia của chính quyền, các doanh nghiệp lớn, các chuyên gia giỏi trong và ngoài nước để giải quyết các thách thức mới về kinh tế, xã hội, môi trường của quốc gia và toàn cầu.

Tham gia hội thảo có sự góp mặt của hơn 150 chuyên gia và đại diện các Làng, đại diện các tập đoàn, các chuyên gia kinh tế, chủ doanh nghiệp SMEs, các công ty khởi nghiệp, cùng đại diện các cơ quan thông tấn báo chí.

 

Trong khuôn khổ chương trình, 30 diễn giả đã cùng thảo luận các giải pháp chuyển đổi xanh ở Việt Nam, đồng thời gợi mở những cơ hội tiềm năng trong nền kinh tế tuần hoàn để nâng cao hiệu quả, hoạt động sản xuất, bứt phá tăng trưởng cho doanh nghiệp. Cũng tại đây có 1  tọa đàm, 3 bài thuyết trình và 1 cuộc đối thoại sẽ cập nhật bức tranh kinh tế xanh, chuyển đổi xanh, tài chính xanh, công nghệ xanh ở Việt Nam năm 2023.

Hội thảo “Kinh tế tuần hoàn – Đổi mới sáng tạo và nhu cầu của doanh nghiệp trong xu thế chuyển đổi tài chính, công nghệ xanh”.

Có mặt tại hội thảo, ông Lê Toàn Thắng – phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) đánh giá: “Trong nền kinh tế hiện tại, chuyển đổi xanh là điều tất yếu, có rất nhiều doanh nghiệp đang đối mặt với không ít khó khăn về công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh và cần phải có giải pháp để giải quyết vấn đề đó”. Ông tin rằng, hơn 150 chuyên gia có mặt tại hội thảo sẽ tìm được câu trả lời và  phương thức tối ưu  để hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi xanh.

Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng: “Sức mạnh của doanh nghiệp đến từ tầm nhìn của người lãnh đạo, nhất là trong thời điểm kinh tế toàn cầu đang có nhiều biến động, đưa ra những thách thức lớn đến nền kinh tế Việt Nam. Sự kiện lần này được coi là một dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy tư duy và hành động của các lãnh đạo doanh nghiệp về kinh tế xanh – một lĩnh vực ngày càng nhận được sự quan tâm to lớn đến từ cộng đồng doanh nghiệp lẫn các cơ quan Chính phủ”.

TECHFEST – WHISE 2023 là sự kiện thường niên lớn nhất nhằm mang đến cơ hội kết nối nguồn lực tài chính, đối tác, phát triển thị trường trong nước và quốc tế, chia sẻ kiến thức cho các sáng lập viên giúp cho các doanh nghiệp phát huy hiệu quả nguồn lực và thúc đẩy kinh tế. TECHFEST – WHISE 2023 hướng tới thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở với sự tham gia của mạng lưới doanh nghiệp lớn; cộng đồng chuyên gia, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để phát triển sản phẩm từ khai thác tài nguyên bản địa; các giải pháp về an ninh lương thực toàn cầu, nền tảng logistic phục vụ, đảm bảo chuỗi cung ứng trong các trường hợp thiên tai, dịch bệnh và các công nghệ về năng lượng mới đảm bảo phát triển bền vững. Từ đó nâng tầm Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung hội nhập quốc tế.

Kinh tế xanh – động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế Việt Nam

Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Trần Văn Tùng chia sẻ tại Hội thảo

Một điểm nhấn của hội thảo là việc thảo luận về mô hình kinh tế tuần hoàn. Các phiên họp đã xem xét cách thức doanh nghiệp có thể chuyển từ mô hình kinh tế tuyến tính truyền thống sang một mô hình kinh tế tuần hoàn, nơi nguồn lực được sử dụng hiệu quả và bền vững hơn. Các chủ đề như ứng dụng IOT, ứng dụng công nghệ blockchain trong truy xuất nguồn gốc và giảm thiểu chất thải đã được đưa ra thảo luận, cùng với việc xem xét những thách thức và cơ hội mà các doanh nghiệp phải đối mặt khi triển khai mô hình này.

Hội thảo cũng chú trọng vào khía cạnh phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Các phiên thảo luận đã xem xét cách thức mà các doanh nghiệp có thể đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững thông qua việc áp dụng các giải pháp công nghệ xanh và thực hành kinh doanh có trách nhiệm.

Một trong những mục tiêu chính của hội thảo là thúc đẩy sự hợp tác đa ngành và đổi mới sáng tạo. Sự kiện đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà khoa học và chính phủ gặp gỡ và thảo luận về cách thức hợp tác để tạo ra giải pháp công nghệ xanh và thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Sự kiện đã khẳng định tầm quan trọng của việc hợp tác liên ngành trong việc giải quyết các vấn đề phức tạp liên quan đến môi trường và kinh tế.

Hội thảo được tài trợ và đồng hành từ các doanh nghiệp Expand VN, Shinhan Square Bridge Việt Nam, Fundgo, Sun Innovation Hub, Hội quán các bà mẹ, Mộc Nhiên, MSD, United Way Worldwide, Swinburne Vietnam, Phát Đạt, LeanWares, Vietiles, VTCos, GiaThy, Việt Thắng Jeans, Maxan, Thinknext, Netviet, Mật ong lượng tử, Viện 3 AI, Golden Financial Innovation (GFI), Value Based Innovation (VBI), CLB Doanh nhân khởi nghiệp Việt Nam (VSBC), Brain Hub,…

Đồng thời, hội thảo cũng tổng kết các hoạt động sôi nổi của các Làng Techfest trong năm 2024, vinh danh các cá nhân, doanh nghiệp và đưa ra định hướng cho 2024

Đây không chỉ là một sự kiện, mà còn là một phong trào hướng tới tương lai xanh và bền vững. Hội thảo mở ra hướng đi mới cho doanh nghiệp, Chính phủ và cộng đồng trong việc xác định và triển khai các chiến lược kinh tế xanh. Với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu, hội thảo đã khẳng định vai trò của mình trong việc định hình tương lai của kinh tế xanh và phát triển bền vững.

Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *